Ngày đăng: Thứ Hai - 25/Tháng Chín/2017

NGUYÊN NHÂN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

NGUYÊN NHÂN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG hay còn được gọi là gai cột sống là bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Ở độ tuổi này xương khớp đã bắt đầu thoái hóa dần theo tự nhiên nếu như không sinh hoạt điều độ, phù hợp đúng cách thì việc gặp phải các bệnh về xương khớp có nguy cơ rất cao. Trong đó có bệnh gai là một do xương hoặc sụn bị thoái hóa, quá trình các khớp sụn bị bào mòn trong quá trình vận động, khi đó cơ thể sẽ tạo ra cơ chế làm lành những vùng bị tổn thương đó và gây ra gai cột sống. Quá trình sửa chữa này đã có tác dụng ngược lại. Cùng tìm hiểu thêm về bệnh vôi hóa cột sống trong bài viết sau đây.

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh gai cột sống

Những trường hợp bị gai cột sống không đau thường ít khi phát hiện ra mình bị gai vì những gai mới mọc chưa gây ra ảnh hưởng gì tới vùng xung quanh. Đa số những người mắc bệnh thường không phát hiện ra sớm và chỉ tới khi bị đau lưng, đau dữ dội rồi đi chụp x- quang mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên không phải gai mọc là không ảnh hưởng gì tới cơ thể, vì tới một lúc nào đó các gai sẽ gây tới hiện tượng đau cổ, lưng, tứ chi..

                             

DẤU HIỆU BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau. Cơn đau có biểu hiện:
– Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.

– Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.

– Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

– Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Cần phân biệt giữa vôi cột sống với thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔI HÓA CỘT SỐNG

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fb4/1.5/16/2666.png Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát.

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fb4/1.5/16/2666.png♦ Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống.

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fb4/1.5/16/2666.png♦ Khi đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fb4/1.5/16/2666.png♦ Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh.

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fb4/1.5/16/2666.png♦ Lâu ngày, calci sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương.

Gai là một diễn tiến của sự lão hóa. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là bệnh viêm xương khớp, thường thấy ở người tuổi cao.

 

BIẾN CHỨNG CỦA VÔI HÓA CỘT SỐNG

Bình thường vôi hóa cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân. Nếu không có biện pháp can thiệp về lâu về dài có thể GÂY LIÊT.
Bệnh vôi hóa cột sống là một một bệnh biểu hiện ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thế nhưng bệnh nhân không nên chủ quan về bệnh này. Khi thấy các biểu hiện lạ như đau vùng xương khớp thì nên tới bác sĩ chuyên khoa để có phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị thích hợp trước khi bệnh có thể gây ra những đáng tiếc cho cơ thể.

(Theo bs chuyên khoa CƠ XƯƠNG KHỚP)

 

                             

 

Để lại Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: